Hi xin chào các bạn! Mình là Huỳnh Như

Hôm nay mình sẽ chia sẻ thêm về 1 đề tài được khá nhiều bạn quan tâm: “Cách chọn loại bột mì phù hợp làm mì sợi và làm thế nào để nhận biết mì sợi ngon?”

Chắc chắn là nhiều bạn sẽ tự hỏi rằng tại sao mình lại viết bài chuyên sâu về bột mì, “cách chọn loại bột mì phù hợp để làm mì sợi”.

Lí do cũng đơn giản thôi nè. Đơn giản là mình thực sự hiểu rõ tâm lí các bạn đọc và khách hàng của mình. Thực tế, khi các bạn tìm hiểu, chọn mua thực phẩm, thì các bạn luôn đặt ra những câu hỏi về thành phần, xuất xứ và quy trình sản xuất của nó như thế nào? Thế nào là loại mì ngon?… từ đó mà các bạn có thể dễ dàng chọn lựa và an tâm hơn với sự lựa chọn đó của chính mình!

Còn bây giờ, thì mình cùng vào nội dung chính của nội dung chia sẻ này nhé!

Cách chọn loại bột mì phù hợp để làm mì sợi dai ngon

Công đoạn lựa chọn bột để làm mì sợi rất quan trọng, quyết định phẩm cấp chính của sợi mì. Đây là điều cốt lõi mà không phải ai cũng nói đâu nhé! 

Tuy nhiên, KHÔNG PHẢI LOẠI BỘT MÌ NÀO CŨNG CÓ THỂ LÀM MÌ SỢI NGON. Và loại mì chất lượng nhất phải được làm từ loại bột mì cao cấp thì sợi mì mới dai ngon được. Do đó, có thể nói, tùy vào chất lượng bột mà người ta sẽ đánh giá được phẩm cấp của loại mì. 

Thế nào là loại bột mì phù hợp để làm mì sợi?

Bột mì là gì?

Bột mì là những hạt lúa mì nhập khẩu từ nước ngoài, xay nhuyễn thành bột, chứ không phải bột được làm từ củ mì Việt Nam ( củ mì Việt Nam hay còn gọi là khoai mì, củ sắn).

Trên thị trường có rất nhiều loại bột mì nhưng có 1 đặc điểm chung là các loại bột mì này đều là nguyên liệu thô nhập khẩu về Việt Nam mới thực hiện các thao tác chà xát, xay nhuyễn (nguyên chất hoặc pha trộn), phân loại và đóng gói bao bì với các thương hiệu khác nhau. 

bot lua mi

cac loai bot mi

Tiêu chí phân loại bột mì

Người ta phân loại bột mì dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như là màu sắc, độ protein trong bột mì… 

Phân loại bột mì theo màu sắc bột mì

Trước tiên là mình sẽ nói đến phân loại bột mì dựa vào màu sắc bột mì (đen, trắng hay pha trộn).

Cụ thể, bột mì đen được làm từ những hạt lúa mì đen; Bột mì trắng được làm từ lúa mì trắng; Hoặc loại bột mì được pha trộn giữa bột mì đen với bột mì trắng theo tỉ lệ nhất định. 

Phân loại bột mì theo hàm lượng protein (đạm)

Phần lớn, người ta kiểm định chất lượng và phân loại bột mì dựa trên hàm lượng protein trong bột đó là bao nhiêu phần trăm. Các loại bột mì có hàm lượng protein (đạm) cao thì bột sẽ được đánh giá là chất lượng, giá thành đắt đỏ hơn.

Hàm lượng protein trong bột mì cao sẽ quyết định được chất lượng cấu trúc, hình dạng thành phẩm. (Bột mì có độ đạm cao sẽ có mạng lưới kết cấu Guten cao – giúp liên kết giữa bột và nước khi nhào trộn, tạo ra sự dai ngon tự nhiên cho khối bột mà không cần sử dụng bất kì phụ gia tạo độ dai độc hại nào). 

Thành phẩm được làm từ loại bột mì protein cao thì sẽ thơm ngon, dẻo dai hơn, có khả năng hấp thụ nước tốt hơn, kết cấu bột liên kết chặt chẽ hơn, không bị bở xốp.

Cách lựa chọn và sử dụng bột mì phù hợp

Phần lớn, người ta chuộng dùng loại bột mì cao đạm (có tỉ lệ % protein cao) cho các loại thực phẩm cần độ đàn hồi, dẻo dai, định hình tốt như bánh mì, mì sợi, bánh sandwich xắt lát…

Loại bột mì protein cao thường có khả năng hấp thụ nước nhiều hơn và thời gian nhào trộn bột lâu hơn, thao tác công phu hơn loại bột có tỉ lệ protein thấp hơn. 

Các loại bột mì có tỉ lệ protein thấp hơn thường được đóng gói túi nhỏ tiện lợi với tên gọi BỘT MÌ ĐA DỤNG, phù hợp với các loại bánh có độ mềm mịn như là bánh bông lan, bánh bao, bánh màn thầu, bánh tráng bò bía, bột chiên,…

Loại bột mì làm mì sợi

Thực tế, trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại bột mì đạm cao, phù hợp với việc làm mì sợi.

Trong nghề mì, các cơ sở sản xuất mì sợi thường chọn dùng bột mì có hàm lượng protein từ 9.5 – 14.5% để làm được các sợi mì tươi có độ dẻo dai tốt. Một số thương hiệu bột mì ngon được các lò mì thường dùng là: Bột mì Cái Cân, Bột mì Địa Cầu, Bột mì Chìa Khóa Xanh, Bột mì Kim Ngưu, Bột mì Vệ Tinh Đỏ, Bột mì Xe Đạp, Bột mì 1A, Bột mì Cây Tre, Bột mì Con Voi, Bột mì Thăng Long, Bột mì UNI, Bột mì K, Bột mì Thuyền Buồm Xanh, Bột mì Nho Xanh, Bột mì Nho Vàng, Bột mì Địa Cầu Trắng,…

Mỗi lò mì sẽ có công thức làm mì riêng, tính chất mì sợi thành phẩm cũng khác nhau. Do đó, chủ lò sẽ phải lựa chọn loại bột mì sao cho phù hợp công thức, tỉ lệ pha trộn của lò. (Tỉ lệ nước, tỉ lệ nước tro, tỉ lệ trứng,… ứng với loại bột mì nào sẽ ra được chất lượng các loại mì khác nhau).

Gia Đức Trí hiểu rõ được bản chất của bột, có công thức làm mì người Hoa gia truyền qua nhiều thế hệ, lò mì chúng tôi luôn chọn lựa sử dụng loại bột mì cao cấp nhất, có hàm lượng protein cao, kết hợp với nước tro thủ công, làm theo công thức gia truyền với tỉ lệ trứng tươi cao, tạo ra thành phẩm mì trứng, mì vắt Thượng Hạng, dai ngon, thơm trứng, an toàn sức khỏe.

Đọc thêm: Nước tro là gì?

Thế nào mì sợi thơm ngon – chất lượng?

Mì trứng tươi, mì ủ ngon là sợi mì đạt các tiêu chuẩn cảm quan cơ bản sau:

  • Về hình thức: Sợi mì đồng đều, dày khoảng từ 0,5 mm – 5mm, dài khoảng 30 – 50cm. Thông thường, mì trứng sẽ có dạng bản hình chữ nhật, cạnh vuông hoặc bản đầu tròn như sợi bún cọng nhỏ.
  • Về màu sắc: Mì trứng loại ngon sẽ có mặt ngoài mịn, trơn láng, có lớp bột áo mỏng rắc phủ bên ngoài. Ngày xưa, mì chỉ có màu vàng nhạt hoặc màu trắng ngà của bột mì. Ngày nay, mì trứng có thể có màu sắc đa dạng hơn: vàng, cam, hồng, xanh, đỏ, tím… được làm từ bột các loại rau củ quả.
  • Về cấu trúc sợi: Sợi mì ngon phải có độ dai, đàn hồi nhất định. Khi bạn kéo nhẹ, sợi mì ngon không đứt, gãy. Khi nhúng trụng vào nước nóng thì sợi mì không bị bủn bở.
  • Về hương vị: Sợi mì trứng loại ngon, khi ăn vào sẽ có vị bùi bùi, thơm của bột mì và trứng. Khi ngửi không có mùi nồng, hắc, không đắng chát… Loại mì có tỉ lệ trứng càng nhiều và chất lượng bột mì càng nguyên chất thì phẩm cấp mì càng cao, càng đắt tiền.
  • Về an toàn thực phẩm: Sợi mì ngon là sợi mì phải đảm bảo an toàn thực phẩm, được làm từ loại bột mì cao cấp, không dùng các hóa chất xử lý, không hàn the và các phụ gia độc hại.

Đánh giá mì ngon còn phụ thuộc vào GU và KHẨU VỊ RIÊNG của mỗi người. Do đó các tiêu chí này chỉ mang tính chất tham khảo cho người khách hàng.

Lò mì tươi Trung Hoa

Ưu điểm của các lò mì gia truyền người Hoa là ở bề dày kinh nghiệm sản xuất mì ngon chính gốc Trung Hoa lâu đời, am hiểu sâu sắc về nghề mì và độ uy tín cao. Hơn nữa, ngày nay, các lò mì gốc Hoa đang dần chuyển mình, sản xuất theo dây chuyền máy móc hiện đại, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Gia Đức Trí chuyên cung cấp các loại mì trứng sợi to và nhỏ, mì vắt tươi, mì vắt khô, mì rau củ, da hoành thánh…. đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm tuyệt đối không có hàn the, không sử dụng các hóa chất bảo quản.

GiaDucTriFOOD

Lò mì gia truyền của chúng tôi là một trong những lò mì tiên phong ở TPHCM chủ động ứng dụng máy móc hiện đại vào sản xuất, kết hợp với công thức mì gia truyền và kinh nghiệm lâu đời nên các sản phẩm mì, hoành thánh thơm ngon, chất lượng vượt trội, đảm bảo VSATTP.

mi trung ngon tphcm mitrungtuoi.com 16x9 1

Lí do nên chọn mua mì tươi người Hoa tại Gia Đức Trí

Trên thị trường hiện nay, có hàng loạt cơ sở bán mì trứng để quý khách hàng lựa chọn mua. Tuy nhiên, công ty chúng tôi mang tới nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Trực tiếp sản xuất: Cho nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và mức giá phải chăng. Không qua bất khâu trung gian nào, khiến giá tăng vọt.
  • Giao hàng toàn quốc: Khi bạn mua mì trứng tại đơn vị chúng tôi số lượng nhiều sẽ có chính sách giao hàng chuyên nghiệp. Vì vậy, không chỉ phục vụ nhu cầu tại TPHCM mà các tỉnh lân cận, toàn quốc.
  • Báo giá minh bạch: Bảng báo giá cho khách sỉ và khách lẻ cụ thể, rõ ràng. Đảm bảo mức giá đưa ra luôn rẻ, cạnh tranh.
  • Nhân viên tư vấn có kinh nghiệm: Với đội ngũ  nhân viên bán hàng có tâm, giàu kinh nghiệm. Chúng tôi tư vấn miễn phí, giải đáp thắc mắc của quý vị một cách nhanh chóng.

Với triết lý kinh doanh kết hợp giữ “ĐỨC” – Đạo đức và “TRÍ” – Trí tuệ nên chúng tôi không bán cho người tiêu dùng những sản phẩm thực phẩm độc hại sức khỏe. Chúng tôi chủ động, tiên phong tạo ra mảng thực phẩm tươi – lành mạnh – thân thiện cho con người.

Bất cứ khi nào bạn muốn đặt mua mì tươi người Hoa – mì trứng tươi – dẻo dai, thơm ngon an toàn cho sức khỏe. Hãy để lại thông tin, hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh. Gia Đức Trí hân hạnh được phục vụ quý khách hàng một cách chu đáo.

Huỳnh Như

Trả lời