Tại Việt Nam, rất nhiều chủ doanh nghiệp lớn có gốc Hoa, như: Thiên Long (bút bi Thiên Long), Kinh Đô (bánh trung thu Kinh Đô), Như Lan, Đồng Khánh, Thọ Phát… 

Vậy bí quyết gì giúp người Hoa dễ dàng kinh doanh phát đạt, thịnh vượng? 

Bí quyết kinh doanh muôn thuở của người Việt gốc Hoa

Người gốc Hoa (Người Việt gốc Hoa) tại Việt Nam thường sống tập trung thành những “khu phố người Hoa” hay còn gọi là cộng đồng văn hóa người Hoa. Người Hoa nổi tiếng về tài kinh doanh từ thuở “con đường tơ lụa” với những chiến thuật kinh doanh khéo léo, đoàn kết, rất được lòng người. Điều này có thể thấy rõ qua sự lớn mạnh, nhộn nhịp các con phố người Hoa khắp nơi trên thế giới. Điển hình nhất là các khu cộng đồng người Hoa phồn thịnh tại Sài Gòn: Chợ Lớn, An Đông Quận 5, Quận 6, Quận 11…

Kinh Doanh với CHỮ TÍN làm đầu

Người Hoa luôn đề cao uy tín trong cuộc sống và trong kinh doanh.  Chúng tôi tâm niệm: sống có uy tín thì có tất cả, mất uy tín thì mất tất cả. 

Đây được xem là “quy luật muôn thuở” trong văn hóa – tác phong của người Hoa. Người nào bất tín, phá vỡ quy luật nhân văn trên thì không còn được mọi người tín nhiệm nữa, rất khó sống khó làm ăn ở vùng đó.

Một trong những ví dụ điển hình về chữ tín trong cách sống, kinh doanh của người Hoa là ở cách hành xử tử tế khi kinh doanh gối đầu. 

Phần lớn các hộ doanh nghiệp người Hoa tại Sài Gòn sẽ kinh doanh thành các chợ sỉ hoặc hợp tác xã lớn, đông đúc để tạo thị trường rộng lớn, bổ khuyết cho nhau. Ví dụ như chợ An Đông, chợ Bình Tây, chợ Kim Biên, Soái Kình Lâm,chợ Thiếc… Ngoài ra, để dễ dàng lập chợ, người Hoa thường ưa chuộng lối kinh doanh gối đầu từng lô hàng, tạo điều kiện cho tiểu thương lấy hàng của mình bán. Bán xong lô nào thì thanh toán tiền lô đó, rồi mới giao hàng mới, nhờ vậy mà tạo nên các mối làm ăn lâu dài, gắn bó, tạo nên các mắt xích với nhau. Chính vì người Hoa rất đề cao chữ tín nên các mối hàng nào uy tín thì hàng hóa chỉ cần đảm bảo bằng những cuốn sổ giao nhận hàng, giấy viết tay đơn giản, không lo giật nợ. 

(Trong thời buổi hiện nay thì các bạn cần phải cẩn thận và biết cách nhìn người khi gối đầu hàng hóa.)

Trong cộng đồng người Hoa, những thông tin về các vụ thất tín sẽ lan truyền rất nhanh trong ngành nghề. Kẻ thất tín sẽ bị người trong cộng đồng tẩy chay. 

Đa số, người Hoa sẽ thanh toán hết nợ cũ phát sinh vào cuối năm (âm lịch). Khi đó, các tiểu thương phải thanh toán nợ để năm mới làm ăn suôn sẻ, phát đạt. Người không giữ chữ tín hoặc dây dưa trả nợ sẽ khó làm ăn trong năm mới vì người Hoa sẽ chẳng ai chịu giao hàng hay bán hàng cho người thiếu chữ tín. 

GiaDucTriFOOD

GiaDucTri – chuyên sản xuất kinh doanh mì, hoành thánh gia truyền, được mọi người ưa chuộng vì rất chất lượng, uy tín trong mua bán 

Điều hành bằng chữ tín

Người Hoa nhóm ngôn ngữ Tiều, Phúc Kiến, Hải Nam, Hẹ, Quảng Châu, Quảng Đông… sống thành cộng đồng (bang hội) rất hùng mạnh ở Sài Gòn, Chợ Lớn. 

Thông thường, người đứng đầu bang hội hoặc nhóm cộng đồng văn hóa (đồng nghĩa với  người đại diện khu phố) là người có uy tín cao được người trong cộng đồng tín nhiệm. 

Đa phần, những người Hoa có uy tín sẽ được người khác tin cậy giao giữ những chức vụ quan trọng hoặc giao giữ những tài sản lớn. 

Ngoài ra, điều này còn thể hiện rõ qua việc dù các hộ doanh nghiệp người Hoa có nhiều con trai nhưng chỉ có người con có đủ tài-đức-uy tín, được gia đình tin tưởng mới được cha mẹ trao quyền thừa kế tài sản, tiếp nối sự nghiệp.  

Giấu nghề gia truyền

Giấu nghề gia truyền là một trong những bí mật kinh doanh của người Hoa, vẫn được áp dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Họ luôn giữ kín bí mật nghề sản xuất gia truyền bằng việc ngăn cách khu vực sản xuất và cấm người lạ bên ngoài bước vào, hạn chế sự dòm ngó của người ngoài, phòng ngừa các rủi ro ảnh hưởng đến việc kinh doanh của gia đình. 

Người Hoa cũng giỏi giấu kín bí quyết, công thức trộn bột làm bánh trung thu, bánh bao, Dimsum, há cảo, mì sợi – mì vắt tươi người Hoa, sủi cảo… 

Một trong điều thú vị là dù người bên ngoài có học lóm, có bắt chước làm nhưng khó mà làm lại giống được công thức độc quyền của họ. Và người Hoa chỉ truyền lại bí quyết gia truyền nghề nghiệp cho người con trai nối dõi, tiếp nối nghề gia truyền. 

Bên cạnh công thức chế biến sản phẩm độc quyền, người Hoa còn tìm tòi và có các chiến thuật kinh doanh, thu hút khách hàng mạnh mẽ. 

Hơn nữa, người Hoa cũng tâm niệm: “Cho ăn vàng cũng không dắt đàng đi buôn”. Do vậy họ luôn kín tiếng các mối quan hệ đối tác làm ăn cùng kĩ năng mua bán. Điều này thấy rõ qua cách họ bảo mật quan hệ mối lái, đối tác giao thương và không cho bất kì ai biết kết toán lời – lỗ của mỗi ngày. 

Tiểu phú do cần

Người Hoa kinh doanh giỏi, uy tín, giàu có nhưng hầu hết họ không phô trương và sống rất khiêm tốn, tiết kiệm hợp lý. 

Có thể thấy, một trong những triết lý thành công khi kinh doanh của người Hoa là Cần cù – tiết kiệm và khiêm tốn. 

Do đó, Người Hoa chính gốc thường không có thói quen cho tiền những người hành khất, người lang thang mà họ lại tìm cách hỗ trợ việc làm, giúp người khác tự mưu sinh. 

Đối với người Hoa, giúp đỡ tận tâm là phải giúp tận gốc, giúp là phải giúp cho người ta sống bằng chính khả năng của họ, giúp là phải giúp cho họ nhìn thấy con đường tương lai phía trước. 

Lò Mì tươi gia truyền chính gốc Hoa tại Sài Gòn 

Mì tươi là một trong những nghề gia truyền nổi tiếng của người Hoa. 

Tại Sài Gòn, lò mì tươi tập trung khắp nơi, nhiều ở các khu vực đông người Hoa sinh sống, nhưng thường nằm trong khu dân cư, hẻm nhỏ. Chủ yếu lò mì tươi người Hoa ở các khu quận 6, quận 5, quận 11, quận Tân Phú, quận 8…

Gia Đức Trí tự hào là công ty chuyên sản xuất thực phẩm sạch tại khu vực TPHCM uy tín nhiều năm qua. Chúng tôi cung cấp nhiều nguyên liệu để làm các món ăn như vỏ hoành thánh, vỏ bánh gối, vỏ sủi cảo, sợi phở tươi, bánh phở cuốn, mì trứng, mì tươi người Hoa,, ….Do đó, nếu quý vị đang tìm địa chỉ bán mì trứng uy tín giá cả phải chăng, phục vụ chu đáo, giao hàng tận tâm. Đồng hành cùng đơn vị chúng tôi chính là giải pháp tiết kiệm tối đa chi phí và có nguồn thực phẩm sạch.

Có mặt trên thị trường nhiều năm qua, công ty Gia Đức Trí đã và đang được nhiều khách hàng biết đến. Những review thực tế của khách sau khi sử dụng chính là niềm vui mà chúng tôi có được. Bởi vậy, chỉ cần quý vị có nhu cầu tìm nguồn thực phẩm sạch. Chúng tôi sẽ đáp ứng một cách chuyên nghiệp nhất có thể.

Lí do nên chọn mua mì tươi người Hoa tại Gia Đức Trí

Trên thị trường hiện nay, có hàng loạt cơ sở bán mì trứng để quý khách hàng lựa chọn mua. Tuy nhiên, công ty chúng tôi mang tới nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Trực tiếp sản xuất: Cho nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và mức giá phải chăng. Không qua bất khâu trung gian nào, khiến giá tăng vọt.
  • Giao hàng toàn quốc: Khi bạn mua mì trứng tại đơn vị chúng tôi số lượng nhiều sẽ có chính sách giao hàng chuyên nghiệp. Vì vậy, không chỉ phục vụ nhu cầu tại TPHCM mà các tỉnh lân cận, toàn quốc.
  • Báo giá minh bạch: Bảng báo giá cho khách sỉ và khách lẻ cụ thể, rõ ràng. Đảm bảo mức giá đưa ra luôn rẻ, cạnh tranh.
  • Nhân viên tư vấn có kinh nghiệm: Với đội ngũ  nhân viên bán hàng có tâm, giàu kinh nghiệm. Chúng tôi tư vấn miễn phí, giải đáp thắc mắc của quý vị một cách nhanh chóng.

Với triết lý kinh doanh kết hợp giữ “ĐỨC” – Đạo đức và “TRÍ” – Trí tuệ nên chúng tôi không bán cho người tiêu dùng những sản phẩm thực phẩm độc hại sức khỏe. Chúng tôi chủ động, tiên phong tạo ra mảng thực phẩm tươi – lành mạnh – thân thiện cho người Việt Nam và mong muốn đưa ẩm thực tại Việt Nam trở thành THỦ PHỦ thực phẩm của thế giới.

Bất cứ khi nào bạn muốn đặt mua mì tươi người Hoa – mì trứng tươi – dẻo dai, thơm ngon an toàn cho sức khỏe. Hãy để lại thông tin, hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh. Gia Đức Trí hân hạnh được phục vụ quý khách hàng một cách chu đáo.

Trả lời