Hủ tiếu là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sơ – chế biến hủ tiếu, dẫn đến xảy ra nhiều trường hợp, trụng sợi hủ tiếu bị bở hoặc trụng dính cục lại với nhau.

Vậy làm sao để nấu được sợi hủ tiếu ngon nhất? Hãy tham khảo bài viết này của Gia Đức Trí để biết bí quyết trụng hủ tiếu thơm ngon đơn giản tại nhà nhé.

bi quyet trung hu tieu 1

Cách trụng hủ tiếu ngon từ loại sợi hủ tiếu tươi hoặc khô

Bước 1: Sơ chế sợi hủ tiếu

Sợi hủ tiếu khi mua về bạn hãy dùng tay gỡ ra để các sợ hủ tiếu không bị rối lại với nhau. Nếu sợi quá dài thì bạn lấy kéo cắt bớt để khi ăn dễ dàng hơn nhé. Sợi hủ tiếu dài từ 20 cm đến 30 cm là vừa đủ. Nếu bạn để dài quá cũng không ngon. 

Bước 2: Ngâm sợi hủ tiếu

Sau khi cắt sợi hủ tiếu ra thành từng đoạn vừa ăn thì bạn ngâm sợi hủ tiếu qua với nước lạnh để hủ tiếu được mềm hơn.

cach trung hu tieu kho dai ngon

Thời gian ngâm hủ tiếu trong nước khoảng từ 10 – 15 phút là được. Bạn kiểm tra bằng cách dùng tay bóp sợi hủ tiếu thấy mềm là vớt ra ngay. Lưu ý không để sợi hủ tiếu quá lâu vì sẽ khiến hủ tiếu khi trụng bị mềm và bở.

Sau khi ngâm thì bạn cho hủ tiếu ra một chiếc rổ sạch sẽ và để ráo nước.

Bước 3: Luộc sợi hủ tiếu đúng cách

Sau khi nồi nước sôi, bạn cho sợi hủ tiếu vào chiếc giỏ lược, trụng nhanh. Bạn xóc vá trụng liên tục để sợi hủ tiếu chín đều và tơi ra không bị dính vào nhau.

Bạn chỉ cần trụng trong khoảng 20 – 30 giây là có thể vớt ra ngoài.

bi quyet trung hu tieu 1

Sau khi vớt sợi hủ tiếu ra thì bạn cho ngay vào thau nước lạnh (có thể bỏ thêm vài viên đá). Bạn để khoảng 2 phút cho hủ tiếu nguội bớt sau đó mới vớt hủ tiếu vào tô. 

Cuối cùng, các bạn rưới trộn vào hủ tiếu dầu phi tỏi, tóp mỡ để hủ tiếu thơm ngon, đậm đà, bóng bẩy hơn.

Bằng cách này, bạn sẽ khiến sợi hủ tiếu dai ngon hơn rất nhiều và hoàn toàn không bị bở hay bị dính cục.

Những lưu ý để trụng hủ tiếu không bị dính

Thời gian trụng hủ tiếu hợp lý

Để sợi hủ tiếu ngon đúng tầm và không bị kết dính thì bạn phải đặc biệt để ý đến thời gian ngâm hủ tiếu và thời gian trụng hủ tiếu. Nếu quá nhanh sẽ khiến cho sợi hủ tiếu bị cứng, còn nếu quá lâu thì sợi sẽ bị bở và mềm, ảnh hưởng đến chất lượng hủ tiếu.

Nếu như bạn trụng sợi hủ tiếu để nấu hủ tiếu nước thì cần trụng đến lúc sợi chín mới vớt ra ngoài. Còn nếu như bạn trụng hủ tiếu để làm món hủ tiếu xào thì bạn trần sống hơn mức bình thường một chút để sợi có độ dai nhất đinh nhé. Sau đó, sợi hủ tiếu sẽ được làm chín thêm trong quá trình xào.

Dụng cụ cần thiết để trụng hủ tiếu

Đối với những quán hủ tiếu, khi trụng hủ tiếu bạn hãy đun sôi riêng một nồi nước sạch để trụng sợi hủ tiếu, rồi sử dụng vá trụng chuyên dụng để quá trình trụng hủ tiếu diễn ra đơn giản và dễ dàng nhất.

Nếu như bạn làm hủ tiếu tại nhà. Bạn sẽ cần một đôi đũa để khuấy nhẹ giúp cho sợi hủ tiếu không bị dính vào đáy nồi nhé.

Đọc thêm: 1 Kí hủ tiếu làm được bao nhiêu tô  

Trả lời