Khi mới kinh doanh quán ăn, nhà hàng, các bạn phải lường trước những rủi ro nhất định để có thể tồn tại trên thị trường. Một trong những phương pháp giúp bạn hạn chế những rủi ro “hết vốn” khi kinh doanh quán ăn, nhà hàng là tính được “điểm hòa vốn”. 

xac dinh diem hoa von

Điểm hòa vốn trong kinh doanh là gì?

Điểm hòa vốn hay còn được mọi người gọi là điểm huề vốn. Điều này nghe có vẻ khó hiểu và mông lung, vì ai kinh doanh cũng muốn lãi to chứ không muốn huề vốn. Tuy nhiên, việc tính điểm hòa vốn trong kinh doanh rất quan trọng, nó giúp cho bạn biết được kinh doanh với doanh thu như thế nào để quán ăn, nhà hàng không bị lỗ vốn. 

Điểm hòa vốn sẽ cho bạn biết vào thời điểm nào thì việc kinh doanh sẽ đem lại lợi nhuận dương. 

Điều này được thể hiện rõ bằng hình vẽ hoặc một phép tính đơn giản. Khi phân tích điểm hòa vốn thì bạn có thể xác định được doanh thu cần có để thu về được tất cả những chi phí đã bỏ ra. 

Trong kinh doanh quán ăn, nhà hàng, tính điểm hòa vốn sẽ giúp bạn biết được rõ số khách bạn cần phục vụ là bao nhiêu người, với chi phí bao nhiêu tiền trên một đầu người mới có thu về đủ số vốn đã bỏ ra; hoặc doanh thu một ngày, một tháng của quán phải đạt bao nhiêu để có thể tính được thời gian hòa vốn và lợi nhuận thu được.

Bạn nên biết rằng không có bất cứ một chủ quán ăn, nhà hàng nào mà không quan tâm tới lợi nhuận. Thế nên tính toán điểm hòa vốn càng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết.

Khi tính điểm hòa vốn trong kinh doanh quán ăn nhà hàng thì chủ đầu tư cần chú ý tới 2 khái niệm cơ bản:

  • Chi phí cố định: chi phí không phụ thuộc vào việc bán hàng.
  • Chi phí biến đổi: chi phí dao động lên xuống cùng với doanh số bán hàng.

cach tinh diem hoa von trong kinh doanh nha hang 1

Tính điểm hòa vốn trong kinh doanh nhà hàng khi nào?

Việc tính điểm hòa vốn trong kinh doanh quán ăn, nhà hàng sẽ được áp dụng vào một trong các trường hợp sau:

Mới bắt đầu kinh doanh 

Phân tích điểm hòa vốn là bước đầu tiên bạn cần làm nếu muốn bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực quán ăn nhà hàng. Điều này giống như bạn nhìn thấy được bức tranh toàn cảnh giúp chủ đầu tư thấy rõ tính khả thi của công việc kinh doanh. Công việc cần làm là những cuộc khảo sát, nghiên cứu để đảm bảo chiến lược phù hợp, đặc biệt là giá cả và thực đơn đối với khách hàng.

Kinh doanh thương hiệu ẩm thực mới

Hiện có rất nhiều chuỗi quán ăn, nhà hàng với những thương hiệu khác nhau. 

Nếu bạn kinh doanh một hình thức mới thì cần biết cách tính điểm hòa vốn trong kinh doanh nhà hàng. 

Nếu hình thức kinh doanh mới tốn kém khá nhiều chi phí thì việc tính toán điểm hòa vốn sẽ cho bạn thấy những thay đổi nào thực sự cần thiết cho việc kinh doanh của mình. 

Luôn tìm kiếm kênh bán hàng mới

Hiện nay các sàn thương mại điện tử trở nên phổ biến và nó ảnh hưởng rất lớn tới việc bán hàng của bạn. 

Nếu bạn có thêm kênh bán hàng mới thì dùng bảng phân tích điểm hòa vốn sẽ rất có lợi. Bởi vì chủ đầu tư có thể biết được những yếu tố quan trọng trong kinh doanh như: khuyến mãi, số lượng, giá bán…

cach tinh diem hoa von trong kinh doanh nha hang 3

Đọc thêm: Tại sao quán ăn vắng khách? Cách thu hút khách hàng hiệu quả – Phần 1

Đọc thêm: Tại sao quán ăn vắng khách? Cách thu hút khách hàng hiệu quả – Phần 2

Cách tính điểm hòa vốn trong kinh doanh nhà hàng

Để tính điểm hòa vốn chính xác, nhanh chóng, bạn cần áp dụng công thức sau:

 

Điểm hòa vốn = Tổng chi phí cố định / (lợi nhuận trung bình – chi phí biến đổi bình quân)

Nghĩa là bạn cần tìm ra lợi nhuận của sản phẩm rồi dùng tổng chi phí cố định chia ra số đơn vị cần bán. Doanh số bán hàng cần cao hơn chi phí sản xuất và lợi nhuận sẽ đóng góp tiền mặt cho chi phí cố định.

Các bước phân tích điểm hòa vốn trong kinh doanh quán ăn nhà hàng

Thu thập dữ liệu

Chủ quán ăn nhà hàng nên thu thập những dữ liệu cần thiết để việc phân tích chính xác, hiệu quả hơn. Qua cách tính điểm hòa vốn trong kinh doanh quán ăn nhà hàng, chủ đầu tư sẽ dễ dàng xác định được những chi phí cần thiết cho nhà hàng của mình.

Trước đó, các bạn nên liệt kê toàn bộ chi phí cần sử dụng trong kinh doanh như: chi phí  thiết kế thi công, chi phí mặt bằng, nguyên liệu nấu ăn, lương nhân viên…

Sau đó bạn nên chia thành hai loại là chi phí biến đổi và chi phí cố định. Trong đó:

Chi phí biến đổi

Đây là chi phí biến đổi dựa trên số lượng sản phẩm bán ra (tiền lãi, hoa hồng, tiền mua nguyên vật liệu…). Nên nhớ một số loại chi phí có thể thay đổi linh hoạt giữa cố định và biến đổi.

Chi phí cố định

Chi phí cố định sẽ không thay đổi dù bạn có làm thêm bao nhiêu sản phẩm đi nữa. Chi phí cố định sẽ gồm: lương nhân viên, chi phí cho các phần mềm, tiền bảo hiểm, chi phí mặt bằng kinh doanh…

Lưu ý: có một vài khoản bạn cần tính theo từng tháng, còn những khoản lâu dài như mua trang thiết bị hay máy móc hãy xếp vào mục riêng. 

Nhập dữ liệu

Nếu đã thu thập đầy đủ dữ liệu, bạn có thể nhập vào các công cụ tính. Kết quả sẽ xuất hiện ngay sau khi nhập thông số và bạn dễ dàng điều chỉnh theo ý muốn để phù hợp với mục đích sử dụng.

Muốn có một kết quả chính xác, bạn cần liệt kê đầy đủ các khoản phí bằng cách rà soát tỉ mỉ từ hoạt động sản xuất cho đến lúc bán hàng.

Hi vọng thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích giúp phát huy tốt các chiến lược kinh doanh quán ăn, nhà hàng của mình.


Gia Đức Trí tự hào là công ty chuyên sản xuất thực phẩm sạch tại khu vực TPHCM uy tín nhiều năm qua. Chúng tôi cung cấp nhiều nguyên liệu để làm các món ăn như vỏ hoành thánh, vỏ bánh gối, vỏ sủi cảo, sợi phở tươi, bánh phở cuốn, mì trứng, mì Tàu – mì tươi người Hoa,…

Có mặt trên thị trường nhiều năm qua, công ty Gia Đức Trí đã và đang được nhiều khách hàng khắp các tỉnh thành biết đến là địa chỉ uy tín chuyên cung ứng Thực Phẩm Sạch, Thơm Ngon – Chất Lượng – Trung Thực – Giá cả phải chăng, phục vụ chu đáo, giao hàng tận tâm.

Những review thực tế của khách sau khi sử dụng chính là niềm vui mà chúng tôi có được. 

Đồng hành cùng Gia Đức Trí chính là giải pháp hiệu quả để tiết kiệm tối đa chi phí, dễ dàng chọn lựa được nguồn thực phẩm sạch – thơm ngon – chất lượng cho các món ăn.

Tại sao nên chọn mua mì tươi chính gốc Hoa tại Gia Đức Trí

Trên thị trường hiện nay, có hàng loạt cơ sở bán mì trứng để quý khách hàng lựa chọn mua.

Tuy nhiên, công ty Cổ Phẩn Kỹ Nghệ Gia Đức Trí chúng tôi mang tới nhiều ưu điểm vượt trội cho quý khách hàng và quý đối tác:

  • Trực tiếp sản xuất: Cho nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và mức giá phải chăng. Không qua bất khâu trung gian nào, khiến giá tăng vọt.
  • Giao hàng toàn quốc: Khi bạn mua mì trứng tại đơn vị chúng tôi số lượng nhiều sẽ có chính sách giao hàng chuyên nghiệp. Vì vậy, không chỉ phục vụ nhu cầu tại TPHCM mà các tỉnh lân cận, toàn quốc.
  • Báo giá minh bạch: Bảng báo giá cho khách sỉ và khách lẻ cụ thể, rõ ràng. Đảm bảo mức giá đưa ra luôn rẻ, cạnh tranh.
  • Nhân viên tư vấn có kinh nghiệm: Với đội ngũ  nhân viên bán hàng có tâm, giàu kinh nghiệm. Chúng tôi tư vấn miễn phí, giải đáp thắc mắc của quý vị một cách nhanh chóng.

Với triết lý kinh doanh kết hợp giữ “ĐỨC” – Đạo đức và “TRÍ” – Trí tuệ nên chúng tôi không bán cho người tiêu dùng những sản phẩm thực phẩm độc hại sức khỏe. Chúng tôi chủ động, tiên phong tạo ra mảng thực phẩm tươi – lành mạnh – thân thiện cho người Việt Nam để Việt Nam trở thành THỦ PHỦ thực phẩm của thế giới.

Bất cứ khi nào bạn muốn đặt mua mì tươi người Hoa – mì trứng tươi – dẻo dai, thơm ngon an toàn cho sức khỏe. Hãy để lại thông tin, hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh. Gia Đức Trí hân hạnh được phục vụ quý khách hàng một cách chu đáo.

GiaDucTriFOOD

ctcpkynghegiaductri

Trả lời