Sự giao thoa văn hóa ẩm thực thế giới đã giúp cho các món mì ngày càng đa dạng, phong phú và phổ biến. Do đó, ngày nay, tại Việt Nam, mọi người có thể dễ dàng thưởng thức nhiều món mì thơm ngon, với các loại sợi mì, đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, như: mì sợi Nhật Bản, mì Tàu (mì trứng tươi người Hoa), mì Pasta Phương Tây…

Sợi mì Trung Quốc – mì sợi Trung Hoa

Mì sợi Trung Quốc có rất nhiều phân loại và nhiều phiên bản khác nhau (tùy vào văn hóa, đặc trưng vùng miền, nguyên liệu và phương thức sản xuất).

Chủ yếu, mì sợi Trung Quốc được chia thành 3 loại chính:

 • Mì được làm từ bột mì (có trứng hoặc không trứng), cấu trúc dẻo dai và cực kì đàn hồi. Loại mì này có 2 phiên bản chính là: mì tươi hoặc mì khô. 
 • Mì được làm từ hỗn hợp bột gạo ( bột gạo nguyên chất hoặc bột gạo có pha với bột mì, nước và muối. (Gọi chung là mì gạo).
 • Mì được làm từ hỗn hợp tinh bột đậu xanh. (Thường gọi là sợi Miến).

Tuy nhiên, loại mì được yêu thích và phổ biến nhất ở Trung Quốc là loại mì làm từ bột mì (mì tươi có trứng hoặc loại mì không trứng cho người ăn chay). 

Tùy vào khu vực miền mà sợi mì làm từ bột mì của Trung Quốc có nhiều biến thể khác nhau, làm theo công thức khác nhau. Mặc dù vậy, tính chất chung của sợi mì làm từ bột mì của Trung Quốc là sự dẻo dai, đàn hồi tốt, vị bùi, có mùi trứng. Đặc biệt là sợi mì này khi chín có độ giòn sựt, ăn rất ngon. 

Đọc thêm: Cách chọn bột mì làm mì sợi người Hoa

Sợi mì Tàu – mì gốc Hoa tại Việt Nam

Nguồn gốc mì Tàu – mì gốc Hoa

Sợi mì Tàu (mì gốc Hoa tại Việt Nam) là loại mì được làm từ bột mì, trứng và nước. Sợi mì này được gọi là mì Tàu vì mì này do các hộ gia đình người Hoa sản xuất (người Việt Nam xưa gọi người Hoa là người Tàu). Mì tàu bản chất là sợi mì bột mì của Trung Quốc, xuất hiện tại Việt Nam là do sự di cư và lập nghiệp của một bộ phận người Trung Quốc (Phần lớn là người Quảng Đông, người Tiều, người Hẹ…) vào Việt Nam trong những thế kỉ trước. 

Ngày nay, mì Tàu còn được gọi là mì gốc Hoa, hoặc gọi là mì trứng người Hoa. 

Tại sao mì vắt người Hoa tập trung nhiều ở TPHCM?

Tại Việt Nam, những nơi sản xuất mì Tàu (mì gốc Hoa) thơm ngon chất lượng, nổi tiếng nhất đều tập trung chủ yếu ở Sài Gòn (TPHCM), vì đây là nơi tập trung đông cộng đồng người Hoa sinh sống. Dù đã trải qua nhiều năm nhưng cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn vẫn giữ được những nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Trung Hoa và vẫn giữ được ngôn ngữ riêng của chính mình. Phần lớn, người Hoa tại đây thuộc nhóm ngôn ngữ Tiều, Phúc Kiến, Hải Nam, Hẹ, Quảng Châu, Quảng Đông… sống thành cộng đồng văn hóa (bang hội) rất hùng mạnh gọi chung là khu Chợ Lớn.

Cụ thể, tại Sài Gòn, những hộ sản xuất – kinh doanh mì Tàu chính gốc Hoa tập trung ở các khu vực đông người Hoa xưa sinh sống, như là quận 5, quận 6, quận 8, quận 11, quận Tân Phú…

Đọc thêm: Thế nào là sợi mì Tàu – mì trứng người Hoa thơm ngon chất lượng? 

Sợi mì Nhật Bản 

Ở Nhật Bản, sợi mì và món mì là một trong những món ăn chính, được nhiều người yêu thích. 

Vì sự giao thoa của các nền văn hóa nên mì sợi Nhật Bản cũng là sản phẩm của quá trình du nhập văn hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, người Nhật đã rất tài hoa trong việc biến tấu, sản xuất sợi mì theo những cách rất riêng để phù hợp với khẩu vị, đặc trưng văn hóa, đặc điểm địa lý, điều kiện kinh tế của đất nước con người nơi đây. 

mi soi nhat banpng
Tại Nhật Bản, MÌ SỢI trở thành một nét văn hóa rất riêng biệt

Tại Nhật Bản có 3 loại mì phổ biến nhất:

 • Mì Udon dẻo dai
 • Mì Soba nhiều dinh dưỡng
 • Mì Ramen cực ngon, tưởng quen mà lạ 

Mặc dù vậy, mỗi loại mì sẽ có nhiều biến thể khác nhau theo từng khu vực vùng miền, tạo nên sự phong phú trong văn hóa ẩm thực thuần túy Nhật Bản.

Cụ thể: 

 • Mì Ramen được làm từ bột mì. Mặc dù vậy, sợi mì Ramen có hương vị và tính chất sợi khác hoàn toàn so với mì trứng Trung Hoa. Về hình thức thì sợi mì Ramen có dạng sợi mảnh, đầu tròn hoặc đầu vuông. Cách chế biến mì Ramen cũng không giống cách nấu mì trứng Trung Hoa. Thông thường, người Nhật sẽ dùng mì Ramen với thịt thái lát mỏng (thịt heo, thịt bò), kết hợp với tảo biển khô, hành tươi, nước tương đậu nành miso…
mi ramen nhat ban e1645242337509
Mì Ramen Nhật Bản – hình minh họa
 • Mì Udon được làm từ hỗn hợp bột mì, nước và muối. Đặc trưng của sợi mì Udon là sợi mì có độ dày, dai nhẹ, vị bùi, có đầu tròn hoặc đầu vuông (chủ yếu là đầu tròn). Khi nấu, sợi mì Udon sẽ nở ra to, bung, trông khá giống với mì Ý, nhưng hương vị thì khá giống bánh canh bột mì của Việt Nam. 
mì Udon
Mì Udon Nhật Bản có nhiều nét giống sợi bánh canh bột mì của Việt Nam
 • Mì Soba là loại mì có độ dinh dưỡng cao vì mì Soba được làm từ hỗn hợp bột mì và bột Kiều Mạch. Do đó, sợi mì Soba có màu nâu sẫm tự nhiên, dạng sợi mảnh, đầu tròn như sợi bún của Việt Nam.
mi soba nhat ban e1645242566628
Mì Soba Nhật Bản chứa rất nhiều dinh dưỡng vì được làm từ bột mì và bột kiều mạch

Sự khác biệt của mì Tàu – mì sợi gốc Hoa và sợi mì Nhật Bản 

Ngày nay, món mì rất phổ biến ở Việt Nam nên thị trường mì sợi cũng rất đa dạng, phong phú. Chính vì vậy, nhiều người không thể phân biệt được sợi mì Tàu và sợi mì Nhật Bản. 

Điều này dẫn đến tình trạng nhầm lẫn khi đặt mua hàng, sai cách chế biến khiến món ăn đánh mất hương vị đặc trưng vốn có. 

Nhìn xa hơn,tình trạng nhầm lẫn này kéo dài sẽ khiến cho các sợi mì này tại Việt Nam bị đánh mất bản chất ban đầu, không còn giữ được hương vị nguyên bản; cách sản xuất các loại mì cũng từ đó mà dần dần bị lai tạp, pha trộn.  

Do đó, trong phần phía trên, Huỳnh Như đã chia sẻ rất chi tiết về các đặc trưng của các loại mì. 

Bây giờ, mình sẽ làm bảng so sánh nhỏ để làm rõ một số điểm khác biệt của sợi mì trứng gốc Hoa với các loại sợi mì Nhật Bản. 

Sợi mì Tàu

Sợi mì Nhật Bản

Nguyên liệu  Bột mì, trứng, nước và nước tro Tàu Bột mì hoặc hỗn hợp bột mì + bột kiều mạch, nước, không có trứng.
Hình thức  Sợi mì đầu tròn, nhỏ và sợi to, đầu vuông, bản dẹp -Sợi mì nhỏ, mảnh, đầu tròn và sợi mì nhỏ, mảnh, đầu vuông.

-Sợi mì to, bản dày, đầu tròn và sợi mì to, bản dày, đầu vuông.

Tính chất sợi mì  Cực kì dẻo dai, đàn hồi tốt. Khi chín có độ giòn sựt, không mềm, không bủn bở Dẻo dai, đàn hồi tốt. Khi chín mềm dai
Mùi vị  Thơm trứng Không thơm trứng
Tính ứng dụng  Dễ ứng dụng cho các món mì của các quốc gia Châu Á. 

Phù hợp với khẩu vị của nhiều quốc gia khác trên Thế Giới. 

Sợi mì chỉ phù hợp với ẩm thực Nhật Bản thuần túy.

Khó ứng dụng cho các món mì của các quốc gia khác. 

mi trung tuoi nguoi hoa ngon mi Nhat Ban

Các bạn nghĩ như thế nào về sự khác biệt đặc trưng này của sợi mì Tàu và sợi mì Nhật Bản? 

Dù có nhiều điểm khác biệt nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng mì Tàu và mì Nhật Bản có 1 điểm chung: là HƯƠNG VỊ RẤT THƠM NGON, là TINH HOA VĂN HÓA NHÂN LOẠI. 

Mỗi loại mì sẽ có hương vị thơm ngon riêng, cách chế biến, thưởng thức khác nhau. Nếu các bạn hiểu và sử dụng đúng cách chế biến, cách ứng dụng cho món ăn, cũng như cách thưởng thức riêng của từng loại mì thì sẽ cảm nhận trọn vẹn được tinh hoa ẩm thực và sự thơm ngon hấp dẫn khó cưỡng của các món mì. 

Gia Đức Trí hi vọng rằng bài viết này sẽ đem lại nhiều điều hữu ích cho các bạn đọc giả cũng như quý đối tác – khách hàng gần xa.

Gia Đức Trí tự hào là công ty chuyên sản xuất thực phẩm sạch tại khu vực TPHCM uy tín nhiều năm qua. Chúng tôi cung cấp nhiều nguyên liệu để làm các món ăn như vỏ hoành thánh, vỏ bánh gối, vỏ sủi cảo, sợi phở tươi, bánh phở cuốn, mì trứng, mì Tàu – mì tươi người Hoa,…

Có mặt trên thị trường nhiều năm qua, công ty Gia Đức Trí đã và đang được nhiều khách hàng khắp các tỉnh thành biết đến là địa chỉ uy tín chuyên cung ứng Thực Phẩm Sạch, Thơm Ngon – Chất Lượng – Trung Thực – Giá cả phải chăng, phục vụ chu đáo, giao hàng tận tâm.

Những review thực tế của khách sau khi sử dụng chính là niềm vui mà chúng tôi có được. 

Đồng hành cùng Gia Đức Trí chính là giải pháp hiệu quả để tiết kiệm tối đa chi phí, dễ dàng chọn lựa được nguồn thực phẩm sạch – thơm ngon – chất lượng cho các món ăn.

Tại sao nên chọn mua mì tươi chính gốc Hoa tại Gia Đức Trí

Trên thị trường hiện nay, có hàng loạt cơ sở bán mì trứng để quý khách hàng lựa chọn mua. 

Tuy nhiên, công ty Cổ Phẩn Kỹ Nghệ Gia Đức Trí chúng tôi mang tới nhiều ưu điểm vượt trội cho quý khách hàng và quý đối tác:

 • Trực tiếp sản xuất: Cho nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và mức giá phải chăng. Không qua bất khâu trung gian nào, khiến giá tăng vọt.
 • Giao hàng toàn quốc: Khi bạn mua mì trứng tại đơn vị chúng tôi số lượng nhiều sẽ có chính sách giao hàng chuyên nghiệp. Vì vậy, không chỉ phục vụ nhu cầu tại TPHCM mà các tỉnh lân cận, toàn quốc.
 • Báo giá minh bạch: Bảng báo giá cho khách sỉ và khách lẻ cụ thể, rõ ràng. Đảm bảo mức giá đưa ra luôn rẻ, cạnh tranh.
 • Nhân viên tư vấn có kinh nghiệm: Với đội ngũ  nhân viên bán hàng có tâm, giàu kinh nghiệm. Chúng tôi tư vấn miễn phí, giải đáp thắc mắc của quý vị một cách nhanh chóng.

Với triết lý kinh doanh kết hợp giữ “ĐỨC” – Đạo đức và “TRÍ” – Trí tuệ nên chúng tôi không bán cho người tiêu dùng những sản phẩm thực phẩm độc hại sức khỏe. Chúng tôi chủ động, tiên phong tạo ra mảng thực phẩm tươi – lành mạnh – thân thiện cho người Việt Nam để Việt Nam trở thành THỦ PHỦ thực phẩm của thế giới.

Bất cứ khi nào bạn muốn đặt mua mì tươi người Hoa – mì trứng tươi – dẻo dai, thơm ngon an toàn cho sức khỏe. Hãy để lại thông tin, hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh. Gia Đức Trí hân hạnh được phục vụ quý khách hàng một cách chu đáo.

GiaDucTriFOOD

ctcpkynghegiaductri

Trả lời