Người Hoa có rất nhiều bí quyết kinh doanh khiến người đời phải thán phục.

Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn những bí quyết kinh doanh tuyệt vời, quan trọng nhất của người Hoa.

chien thuat kinh doanh cua nguoi hoa

Luôn cẩn thận khi xuất – nhập hàng hóa 

Hàng hoá, sổ sách, tiền bạc thu chi hàng ngày phải ghi chép cẩn thận, lưu trữ chính xác. Phải có công cụ và phương tiện lưu trữ, bảo quản tránh cháy, nổ, hư hỏng.

Công tác xuất nhập phải được đối chiếu thường xuyên, cần chính xác tránh gây sai lệch, thất thoát. Có lưu trữ chính xác, làm việc với khách hàng càng thuận tiện. Các bạn đừng xem thường điều này nhé! Trong công việc, chắc chắn rằng bạn sẽ không thể nào nhớ được hết mọi thông số, hay những thông tin quan trọng. Việc kĩ lưỡng ghi chép, thường xuyên đối chiếu, so sánh, suy xét sẽ đem lại nhiều hiệu quả bất ngờ. 

Chuyện kể về: Thời nhà Minh, có ông chủ hãng giày Hựu Liên Sơn nổi tiếng ghi chép đặc điểm giày của khách hàng rất chi tiết.

Một hôm, có một vị học giả Trương Hồng Sơn trước lúc đi thi khoa bảng, đã đến cửa hàng Hựu Liên Sơn để đặt một đôi giày. Ông chủ hàng giày vẫn như mọi khi cẩn thận ghi chép số đo, chất liệu giày, nhận thấy rằng vị khách này có chút đặc biệt: bàn chân trái to, dày hơn chân phải, ngón chân cái lại hơi khoằm.

Không lâu sau, Trương Hồng Sơn đỗ đạt cao, được bổ nhiệm vị trí tứ phẩm. Có một vị quan nhỏ đến Hựu Liên Sơn đặt đôi giày làm quà tặng, chỉ cần nói tên đại học sĩ Trương Hồng Sơn, cửa hàng đã mau chóng lấy số liệu ghi chép lần trước, đóng được một đôi giày đẹp lại vừa khít bàn chân đặc biệt cho khách chỉ trong 3 ngày. Vị quan nhỏ và cửa hàng giày sau đó đều được coi trọng.

Có thể thấy, việc cẩn thận, tỉ mỉ ghi chép thông tin khách hàng, thông tin khi xuất – nhập hàng hóa là một tác phong làm việc rất kì quan trọng nhưng không phải ai cũng để tâm đến. Thao tác này, tuy là việc làm không khó nhưng nó cũng không hề đơn giản. Nó đòi hỏi bạn phải có sự nhẫn nại, tỉ mỉ, và buộc bạn phải tự tạo thói quen làm việc nề nếp, có ghi chép mọi thông tin cẩn thận. 

Kinh doanh mua bán phải thức thời 

“Thiên thời – địa lợi – nhân hòa” là một chân lý muôn thuở trong kinh doanh của người Hoa. 

Làm kinh doanh, mua bán phải biết nhìn ra cơ hội, dự đoán được nhu cầu và biến động thị trường.

Gặp thời, phải biết cách tận dụng. Không gặp thời, phải biết cách ứng biến. Hay quan sát, nhạy bén và phán đoán chính xác là khởi nguồn của người kinh doanh giỏi.

Vào thời Tống, có một lần, thành Lâm An bị cháy rất to. Khi đó, cửa hàng của một người họ Bùi cũng bị bắt lửa, nhưng ông ta không vội chạy đi chữa cháy mà lại sai người cầm ngân lượng ra ngoài thành mua những vật liệu xây dựng như gỗ, tre, ngói…

Sau khi lửa đã được dập tắt, tất cả trở thành đống đổ nát hoang tàn, thị trường vật liệu xây dựng trở nên khan hiếm. Lúc này người họ Bùi kia nhân thời cơ tung hàng ra bán, tiền kiếm được từ việc bán các vật liệu xây dựng đạt nhiều gấp hàng chục lần giá trị cửa hàng cũ đã bị cháy kia, đồng thời cùng đáp ứng được nhu cầu của thị trường và nhân dân.

Có thể thấy, việc kinh doanh mua bán phải thức thời, phải nhìn xa trông rộng, tức là phải nhìn thấy “cơ hội” ngay trong hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý một điều quan trọng là “Bất cứ việc gì, muốn có cái TẦM thì cần phải có cái TÂM; TRÍ TUỆ phải song hành với TÂM ĐỨC

Khi nhìn thấy “cơ hội làm giàu” mà bạn kinh doanh với giá cả hợp lý (không bán hàng đẩy giá lên quá cao để trục lợi khi xã hội đang khó khăn) thì bạn sẽ có được sự tín nhiệm lớn của mọi người hơn, khách hàng sẽ tin yêu, ủng hộ cửa hàng của bạn nhiều hơn, thậm chí họ sẽ đồng hành cùng cửa hàng bạn lâu dài. 

Tại sao, mình nói RẤT SÂU về vấn đề này? Vì việc kinh doanh của bạn là cả 1 hành trình.Muốn thành công thì hành trình này cần phải có sự ĐỒNG HÀNH LÂU DÀI của KHÁCH HÀNG, gọi chung là KHÁCH HÀNG TRUNG THÀNH. Điều này luôn luôn đúng mọi thời điểm. 

Lại nói thêm, làm thế nào để có được khách hàng trung thành vững mạnh? 

Câu trả lời này nằm ở cái tâm – đức và độ uy tín của bạn! 

Hãy nghĩ xem, việc kinh doanh của bạn sẽ thật khó khăn nếu khách hàng của bạn chỉ là khách vãng lai ( nhóm khách hàng mua tùy hứng, họ chỉ đến mua 1 lần duy nhất và không bao giờ quay trở lại). Theo thời gian dài , khách vãng lai sẽ thưa dần, nếu cửa hàng bạn vẫn không có khách hàng trung thành thì đó là một sai lầm rất lớn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Ví dụ: Cửa hàng bạn chưa thể tạo được lòng tin yêu cho khách hàng; Sản phẩm – dịch vụ của cửa hàng bạn không đủ sức thuyết phục khách hàng mua sắm hoặc điều gì đó không thể khiến họ quay trở lại mua sắm lần thứ 2… 

Do đó, để thành công thì các bạn nên tĩnh lặng suy xét để đưa ra quyết định đúng đắn – sáng suốt – có tâm đức khi kinh doanh mua bán nhé.

Doanh nghiệp phải uy tín

Lại nói, người làm kinh doanh bao giờ cũng phải đặt uy tín lên hàng đầu. Có uy tín thì có tất cả, mất uy tín thì mất tất cả. Đây là quy ước bất di bất dịch bất thành văn, người nào cố ý phá vỡ quy ước này thì không đáng được gọi là doanh nhân.

Ngày xưa, ở Trung Hoa có một nhà thuốc tên là Du Đường. Nhà thuốc này có lối thiết kế rất độc đáo, khu vực đại sảnh tiếp khách ở trong nhà, do đó khách hàng phải đi qua hành lang dài, dọc hai bên treo những tấm bảng đẹp trình bày kĩ nguyên liệu, xuất xứ và công dụng của 38 toa thuốc.

Khách hàng mua thuốc không ưng ý mang đến trả lại sẽ được bồi thường thuốc mới, còn chỗ thuốc trả lại sẽ được hủy ngay tại chỗ bằng một lò than.

Thuở đó, nhà thuốc Du Đường chưa bao giờ trễ hẹn giao thuốc, cũng như chưa bao giờ đóng thiếu một đồng thuế. Vì vậy mà hoàng đế ban cho dòng: “Du Đường Kinh đô đệ nhất dược điếm.”

Nguyên vật liệu phải chất lượng 

Hàng hoá mua vào phải được xem xét thấy tận mắt, đến tận nơi, sờ tận tay. Phải đạt tiêu chuẩn tra xét, kiểm soát, kiểm nghiệm chất lượng tốt nhất, tránh “mua trâu vẽ bóng”.

Hàng thuốc Tống Nguyên Đường ở Bắc Kinh rất tỉ mỉ trong việc chế thuốc, cửa hàng chỉ dùng những thứ cao cấp để chế thuốc.

Nào là vị thuốc quý ở miền trung, nào là chỉ dùng thuần loại gà chân đen để làm thuốc ô kê bạch phụng hoàn, gà thì phải chọn loại đủ cân, đủ lạng, giết gà phải đúng cách để đảm bảo tiết gà trong cơ thể và làm tăng giá trị dinh dưỡng.

Có hơn 40 cách để chế ra thuốc viên nhưng cách nào cũng tỉ mỉ để đảm bảo chất lượng thuốc tốt nhất, bảo quản trong 3 năm nhằm hạ hỏa trong viên thuốc để thuốc có vị thơm ngon rồi mới đem ra bán. Đó là lý do mà tên tuổi Tống Nguyên Đường vẫn còn lưu lại cho đến ngày nay.

Hàng hoá phải tối ưu

Hàng hoá bán ra phải tối ưu hoá chất lượng, công dụng, giá trị, làm sao để bán được nhiều nhất có thể với giá phù hợp nhất.

Ông Chu làm nghề bán ngọc trai. Ông thường dậy thật sớm để là người đầu tiên đón thuyền chài về bến và chọn những viên ngọc to, tròn, bóng nhất.

Sau đó, ông chọn gỗ Đàn Hương thật đẹp để làm những chiếc hộp đặc biệt, ngoài chạm hình long phượng, đá quý viền quanh, bên trong thuê người lót nhung tím tía và lông chim.

Giá ngọc trai của ông Chu rất đắt, nhưng khách hàng vẫn nô nức mua.

Có những khách hàng mua hàng chỉ vì chiếc hộp quá đẹp, có những khách nhìn thấy chiếc hộp là đã ưng ngọc rồi, còn đa số mọi người cảm thấy hài lòng vì vừa được mua ngọc tốt lại được “khuyến mại” thêm hộp đựng. Nhờ thế mà việc kinh doanh của ông Chu ngày càng phát đạt. 

Câu chuyện trên là một ví dụ điển hình để bạn hình dung ra vấn đề mà tôi muốn đề cập đến. Đó chính là: Giá cả không quan trọng bằng việc sản phẩm – dịch vụ của bạn có thể tạo ra giá trị và trải nghiệm thú vị cho khách hàng. 

Cách kinh doanh của ông Chu trong câu chuyện kể trên rất tài tình vì có thể làm tăng giá trị của sản phẩm – dịch vụ và tạo ra trải nghiệm thích thú mới mẻ cho khách hàng. Để làm được những điều này, đòi hỏi bạn phải có sự khéo léo, tinh tế và phù hợp với đối tượng khách hàng tiềm năng mà bạn hướng đến.

Giao thương phải linh động

Trong giao thương mua bán, “sự linh động”, “nhạy bén” là vũ khí tuyệt vời giúp ta không chỉ chèo chống giữa thắng thua trên thương trường mà còn có thể nắm bắt và tự tạo ra cơ hội.

Dưới triều Đông Hán, vùng Liêu tuy đông dân nhưng chỉ làm nông và nuôi heo đen. 

Trương Hứa là người nuôi heo trong vùng nhưng lại có lứa heo đẻ toàn heo trắng, rất lạ, ai biết được cũng rất thích và hiếu kỳ đến xem đàn heo.

Ban đầu, Trương Hứa nghĩ rằng ở vùng này toàn nuôi heo đen – không ai nuôi heo trắng nên ông bèn mang lứa heo đó đến chợ Nam Kinh để bán. Sau 3 tháng đi đường ông mới tới nơi, nhưng ở đây nuôi heo trắng rất nhiều nên giá heo trắng lại rất rẻ mạt.

Chính vì vậy, Trương Hứa liền nhạy bén, linh hoạt mà nghĩ ngay rằng, như vậy có thể khai thác giống heo trắng ở quê nhà thì sẽ được khá lời. Ông Trương mua ngay giống heo trắng ở Nam Kinh mang về quê, đồng thời ở Nam Kinh không có heo đen thì ông mang giống heo đen đến đó bán. Mới có một năm mà ông đã giàu nứt vách nhờ kinh doanh heo.

Quan hệ kinh doanh phải thiện chí

Buôn có bạn, bán có phường, Đối với đối tác kinh doanh nên có sự hợp tác mật thiết, giúp đỡ lẫn nhau thay vì luôn luôn cạnh tranh nghi kỵ. Thương hội có thể tạo điều kiện xúc tiến thương mại có lợi cho đôi bên.

Tương truyền, Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương muốn dân chúng ăn Tết vui vẻ, liền ra lệnh đến Tết mọi nhà phải treo câu đối.

Khi cải trang thường dân, vi hành thị sát, hoàng đế phát hiện một cửa hàng thịt heo không treo câu đối, lý do vì bị đối thủ mưu hại, đẩy họ vào cảnh nghèo túng không có tiền mua giấy đỏ mực tàu. Mặc dù vậy, ông chủ cửa hàng thịt vẫn đối xử tử tế, thiện lành với mọi người xung quanh. Thiên tử cảm động, thân hành viết cho câu đối: “Đôi tay mở cửa sinh tử. Một nhát chặt đứt thị phi.”

Chủ cửa hàng lập tức cho khắc câu đối đó của hoàng đế ở hai bên cửa.

Người dân khắp nơi kháo nhau về cửa hàng thịt được nhà vua ban tặng câu đối, họ cho rằng thịt heo ở đây chất lượng tốt, đến thiên tử cũng phải thích nên kéo đến mua nườm nượp.

Để cảm ơn Minh Thái Tổ, cửa hàng thịt heo năm nào cũng dâng lễ vua con heo béo nhất, ngon nhất, thành lệ đến đời cháu chắt vẫn vậy.

bi quyet kinh doanh cua nguoi Hoa giaductriFOOD e1644580374590
Ảnh minh họa

Thực tế, trong việc kinh doanh, bạn có thể có rất nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng không nên vì thế mà tạo ra thù hằn, xích mích. Như vậy chẳng ai được lợi ích cả, chỉ khiến cho cuộc sống của bạn khó khăn, ưu phiền hơn và việc kinh doanh trở nên sa sút, thu hút nhiều thị phi. 

Hãy tạo ra nhiều mối quan hệ tốt đẹp, thiện chí với mọi người trong xã hội. Bởi nếu bạn sống đúng, sống thiện chí, thân thiện với mọi người xung quanh. BIết đâu những người xung quanh bạn sẽ là quý nhân giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn, như ông chủ cửa hàng thịt heo câu chuyện trên.

nhung cua hang kinh doanh cua nguoi Hoa

Tại Sài Gòn, khu vực Chợ Lớn tập trung đông đảo cộng đồng người Hoa sinh sống và làm ăn mua bán. Phần lớn, người Hoa kinh doanh mua bán theo lối “có phố có phường” rất nhộn nhịp. Có thể thấy, cùng 1 con đường, nhiều cửa hàng kinh doanh mua bán cùng nhóm mặt hàng nhất định, cạnh tranh lành mạnh, thuận hòa, không phá giá lẫn nhau mà tạo ra một thị trường giá cả hàng hóa chung rất bình ổn. Điều này cho thấy sự khéo léo, tinh tế, tầm nhìn kinh doanh xa và tính cộng đồng xã hội rất cao.

Xem thêm: Bí quyết kinh doanh của người Hoa – Phần 1

Các bạn nghĩ như thế nào về những bí quyết kinh doanh này của người Hoa? 

Gia Đức Trí hi vọng rằng bài viết này sẽ đem lại nhiều điều hữu ích cho các bạn đọc giả cũng như quý đối tác – khách hàng gần xa. 

 

Gia Đức Trí tự hào là công ty chuyên sản xuất thực phẩm sạch tại khu vực TPHCM uy tín nhiều năm qua. Chúng tôi cung cấp nhiều nguyên liệu để làm các món ăn như vỏ hoành thánh, vỏ bánh gối, vỏ sủi cảo, sợi phở tươi, bánh phở cuốn, mì trứng, mì tươi người Hoa,…

Có mặt trên thị trường nhiều năm qua, công ty Gia Đức Trí đã và đang được nhiều khách hàng khắp các tỉnh thành biết đến là địa chỉ uy tín chuyên cung ứng Thực Phẩm Sạch, Thơm Ngon – Chất Lượng – Trung Thực – Giá cả phải chăng, phục vụ chu đáo, giao hàng tận tâm.

Những review thực tế của khách sau khi sử dụng chính là niềm vui mà chúng tôi có được. 

Đồng hành cùng Gia Đức Trí chính là giải pháp hiệu quả để tiết kiệm tối đa chi phí và chọn lựa được nguồn thực phẩm sạch – thơm ngon – chất lượng cho các món ăn. 

GiaDucTriFOOD

Lí do nên chọn mua mì tươi người Hoa tại Gia Đức Trí

Trên thị trường hiện nay, có hàng loạt cơ sở bán mì trứng để quý khách hàng lựa chọn mua. Tuy nhiên, công ty chúng tôi mang tới nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Trực tiếp sản xuất: Cho nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và mức giá phải chăng. Không qua bất khâu trung gian nào, khiến giá tăng vọt.
  • Giao hàng toàn quốc: Khi bạn mua mì trứng tại đơn vị chúng tôi số lượng nhiều sẽ có chính sách giao hàng chuyên nghiệp. Vì vậy, không chỉ phục vụ nhu cầu tại TPHCM mà các tỉnh lân cận, toàn quốc.
  • Báo giá minh bạch: Bảng báo giá cho khách sỉ và khách lẻ cụ thể, rõ ràng. Đảm bảo mức giá đưa ra luôn rẻ, cạnh tranh.
  • Nhân viên tư vấn có kinh nghiệm: Với đội ngũ  nhân viên bán hàng có tâm, giàu kinh nghiệm. Chúng tôi tư vấn miễn phí, giải đáp thắc mắc của quý vị một cách nhanh chóng.

Với triết lý kinh doanh kết hợp giữ “ĐỨC” – Đạo đức và “TRÍ” – Trí tuệ nên chúng tôi không bán cho người tiêu dùng những sản phẩm thực phẩm độc hại sức khỏe. Chúng tôi chủ động, tiên phong tạo ra mảng thực phẩm tươi – lành mạnh – thân thiện cho người VN và mong muốn đưa ẩm thực VN trở thành THỦ PHỦ thực phẩm của thế giới.

Bất cứ khi nào bạn muốn đặt mua mì tươi người Hoa – mì trứng tươi – dẻo dai, thơm ngon an toàn cho sức khỏe. Hãy để lại thông tin, hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh. Gia Đức Trí hân hạnh được phục vụ quý khách hàng một cách chu đáo.

Huỳnh Như 

Trả lời