Trong hoạt động Nhà hàng, quán ăn có thuật ngữ “Cross Selling” – đây được xem là một nghệ thuật bán hàng thần thánh giúp cho các nhà hàng, quán ăn, những nơi làm dịch vụ ăn uống có thể thu về một khoản doanh thu khổng lồ. Vậy nghệ thuật “Cross Selling” là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết này để kinh doanh hiệu quả hơn nhé.

Cross-selling là gì?

Khi nói về Cross – selling, được hiểu đơn giản nhất là phương pháp tư vấn, thuyết phục khách hàng để thu hút một lượng lớn khách hàng đến sử dụng dịch vụ, mua sắm các sản phẩm của nhà hàng, quán ăn…

Cụ thể, thông qua các sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng đã đồng ý mua, người bán hoặc người tư vấn sẽ sử dụng nghệ thuật Cross – selling để giới thiệu thêm về các loại sản phẩm, dịch vụ liên quan, nhằm tạo thêm trải nghiệm thú vị cho khách hàng, đồng thời quán ăn nhà hàng có thể bán thêm sản phẩm. 

Đây là hình thức thuyết phục đầy tinh tế, lịch sự, khách hoàn toàn cảm thấy thoải mái khi quyết định chi thêm tiền để sử dụng nhiều dịch vụ hơn tại nhà hàng, quán ăn đó.

Phân biệt cross-selling và up-selling

Mới nghe qua, chắc chắn là các bạn sẽ khó phân biệt được cross – selling và up – selling nhưng thực chất chúng mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Nếu cross-selling hướng khách hàng đến các sản phẩm có liên quan đến dịch vụ đã quyết định sử dụng, thì up-selling sẽ giúp khách lựa chọn sản phẩm, dịch vụ chất lượng hơn với mức giá cao hơn.

Ví dụ, nếu khách đã chọn món ăn chính và muốn thêm một ly whisky nhưng vẫn muốn xem thực đơn, nhân viên nhà hàng có thể giới thiệu khách dùng một ly cocktail được pha từ whisky có giá cao hơn, đó chính là up-selling. 

Mặc dù cả cross-selling và up-selling có sự khác nhau từ mục đích đến cách thuyết phục, nhưng chúng đều hướng đến mục tiêu chính là tăng doanh thu cho nhà hàng, quán ăn hoặc những nơi làm dịch vụ ăn uống du lịch.

 

111 1 768x340 1 Cross-selling và up-selling không hề giống nhau – Ảnh: Internet

Làm thế nào để áp dụng thành công cross-selling?

Như đã đề cập, nghệ thuật cross-selling hướng khách hàng đến các sản phẩm liên quan đến sự lựa chọn trước đó, mang cảm giác thân thuộc nhất để tăng tính thuyết phục mà không quá gượng gạo. 

Chẳng hạn, khi khách order món beefsteak, hãy giới thiệu khách sử dụng thêm một ly rượu vang đỏ vì chúng có tác dụng để khách tiêu hóa món ăn chính tốt hơn. 

Hoặc khi khách đặt phòng khách sạn, hãy thuyết phục khách mua thêm gói spa, khi khách check-out thì bạn giới thiệu về quà lưu niệm.

Hoặc ngày nay có một số quán ăn, bán các món ăn Trung Hoa theo phong cách cổ điển, có kết hợp thêm dịch vụ cho thuê quần áo cổ trang Trung Hoa và dịch vụ hóa trang make up cho khách hàng có nhu cầu. 

up selling va cross selling 1 768x385 1

Một trường hợp tiêu biểu ứng dụng cross-selling trong bán hàng rất thành công chính là McDonald’s. Bằng cách huấn luyện toàn bộ nhân viên nói câu “Quý khách có muốn dùng thêm khoai tây không ạ”, McDonald’s đã thu về thêm hàng trăm triệu USD mỗi năm. Những khách hàng sau khi gọi gà rán hoặc hamburger rất vui vẻ thêm khoai tây vào phần ăn của họ khi được đề nghị.

Cross-selling không chỉ giúp bạn mang về doanh thu hấp dẫn mà còn là công cụ rèn luyện tuyệt vời để nhân viên nâng cao kỹ năng Phục vụ. Qua đó khách hàng dễ dàng tìm thấy dịch vụ, sản phẩm phù hợp hơn, đồng thời tạo ấn tượng tốt và hình thành sự hài lòng, tin tưởng về khách sạn, nhà hàng của bạn.

2. Một số nghệ thuật bán hàng trực tiếp cho quán ăn, nhà hàng 

Đừng tiếc lời khen với khách hàng của mình

Khi kinh doanh, nhất là với các dịch vụ nhà hàng ăn uống – cần nguồn khách hàng quay lại quán thì tác phong, thái độ phục vụ tốt sẽ tạo nhiều thiện cảm với khách hàng. “Lời chào và lời khen ngợi đúng lúc” sẽ giúp bạn ghi điểm với khách hàng hiệu quả ngay từ lần đến quán đầu tiên. Bởi vì điều này sẽ khiến khách hàng thấy quán phục vụ chu đáo, tinh tế và họ cảm thấy sự lựa chọn, cũng như mọi chi phí họ bỏ ra là xứng đáng. 

Tuy nhiên, các bạn đừng làm quá, hãy học cách khen đúng lúc và tế nhị như khen chính sản phẩm mà họ lựa chọn hay nói về sự phù hợp thay vì biến lời khen của mình thành sự nịnh bợ. Đây là một trong những nghệ thuật bán hàng mà mọi người kinh doanh đều phải để tâm và nắm vững. 

nhan vien quan an nha hang

2.2 Thúc đẩy hành vi mua hàng

Sẽ vô cùng lãng phí nếu khách hàng đã đến với cửa hàng của bạn mà ra về tay không. Trên thực tế, những khách hàng đưa ra nhiều lời phản đối lại chính là những người có quan tâm và ý định mua hàng. Hãy cố gắng giải quyết vấn đề bằng cách tìm ra điểm để làm hài lòng khách hàng. Đây là cơ hội để bạn có thể chuyển đổi đơn hàng một cách tốt nhất. 

Ví dụ như khi khách hàng chia sẻ rằng giá của sản phẩm này quá đắt: Hãy cố gắng chỉ ra những lợi ích vượt trội của sản phẩm, dịch vụ từ đó so sánh giá trị với sản phẩm khác để khách hàng cảm thấy sự nổi bật và mức giá bỏ ra là phù hợp. 

2.3 Hiểu đối tượng khách hàng mà bạn đang chăm sóc

Việc hơn thua với khách hàng chưa bao giờ mang lại lợi ích cho bạn. Do đó, hãy cố gắng hiểu khách hàng và thuyết phục họ theo khía cạnh lợi ích mang lại. Tuy nhiên, mỗi khách hàng sẽ có tính cách và cách tiếp cận khác nhau.

Do đó, việc hiểu người đứng trước mặt bạn sẽ giúp bạn nhiều hơn trong việc triển khai bán hàng. Bạn có thể chia khách hàng của mình thành các nhóm:

  • Khách hàng dễ tiếp cận: Nhóm này thường là những người dễ đưa ra quyết định mua hàng và có nhu cầu rõ ràng về sản phẩm, dịch vụ nhưng dễ bị lay động khi bị gây áp lực. Do đó, đối với nhóm khách hàng này, hãy chỗ gắng nói chuyện một cách cởi mở và đừng quá can thiệp vào việc tìm hiểu, dạo chơi khi mua hàng của họ. Thay vào đó là quan sát và giúp đỡ họ khi cần tìm kiếm sản phẩm hay tư vấn chi tiết hơn. 
  • Khách hàng đa nghi: Nhóm khách hàng này thường sẽ không đặt niềm tin quá nhiều vào lời nói của bạn. Nhóm này thường rất dễ gây xung đột và khiến bạn khó chịu khi tư vấn. Tuy nhiên, hãy cố gắng lắng nghe và dần dần thuyết phục họ rằng bạn đang mang đến giải pháp cho họ thay vì cố gắng bán hàng và tranh cãi. 
  • Khách hàng không quyết đoán: Những khách hàng này thường gặp vấn đề là chần chừ, do dự và không thể đưa ra quyết định nhanh đối với những việc quan trọng. Nghệ thuật bán hàng đối với nhóm này chính là xây dựng sự tin tưởng và giúp họ quyết đoán hơn để đưa ra quyết định mua hàng. 

Gia Đức Trí tự hào là công ty chuyên sản xuất thực phẩm sạch tại khu vực TPHCM uy tín nhiều năm qua. Chúng tôi cung cấp nhiều nguyên liệu để làm các món ăn như: hủ tiếu daihủ tiếu mềm, sợi phở tươi, bánh phở cuốn, vỏ hoành thánh, vỏ bánh gối, vỏ sủi cảo, mì trứng, mì Tàu – mì tươi người Hoa,… 

Nhiều năm qua, công ty Gia Đức Trí đã và đang được nhiều khách hàng khắp các tỉnh thành biết đến và lựa chọn đồng hành.

Những review thực tế của khách sau khi sử dụng chính là niềm vui mà chúng tôi có được.

Đồng hành cùng Gia Đức Trí chính là giải pháp hiệu quả để tiết kiệm tối đa chi phí, dễ dàng chọn lựa được nguồn thực phẩm sạch – thơm ngon – chất lượng cho các món ăn.

ctcpkynghegiaductri

Trả lời